Th Top Story

Th Top Story

Recent Posts

Loading...
Loading...

วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ

กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ,กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ

กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ

ขนมกุยช่ายเป็นขนมที่คนเรานิยมทานกัน เพราะหาทานได้ง่าย มีแป้งที่บาง มีเนื้อที่นุ่ม บวกกับทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย เป็นอาหารว่างที่หลายๆคนนิยมทานกัน และในวันนี้เราได้มีสูตรและเคล็ดลับความอร่อยมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันแบบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยาก อุปกรณ์ก็ไม่เยอะเรามาดูกันเลย

ส่วนผสมและวิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

ส่วนผสมของตัวแป้ง

แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม , น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย , น้ำ 1 ถ้วย , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของไ ส้กุยช่าย

กุยช่ายซอย 2 กก. , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมัน 3/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำเปล่า 4 ถ้วย , เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย , ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย , พริกขbhหนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

วิธีทำกุยช่าย

1 การทำน้ำจิ้มให้นำส่วนผสมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นให้เปิดไฟแรงประมาณกลางถึงเดือด เคี่ยวด้วยไฟแบบนี้จนกว่าจะได้ หลังจากนั้นให้ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น

2 ขั้นตอนการทำไ ส้ด้วยการนำใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน ใส่เข้าด้วยกันคุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้พักทิ้งไว้ 1 ชม. เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม จากนั้นให้เทลงไปในกระชอนให้ใบกุยช่ายสะเด็ดน้ำ

3 ขั้นตอนการทำแป้ง ให้นำแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ามาผสมรวมกันในอ่าง จากนั้นตามด้วยน้ำเดือดจัดลงไป ให้ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันให้ทั่ว เมื่อแป้งอุ่นแล้วให้ใช้มือนวดต่อให้เข้ากัน นวดไปเรื่อยๆจนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน เมื่อเป็นก้อนแล้วให้นวดต่อจนน้ำและน้ำมันที่เตรียมไว้หมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ

4 เมื่อได้แป้งแล้วให้แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล จากนั้นบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบางๆ เมื่อได้แผ่นแล้วให้ตักไ ส้ห่อจับจีบโดยรอบให้สวยงามและไม่มีรอยรั่ว ให้เรียงใส่ลัง ถ้าไม่มีใบตองให้ใช้ออยทาน้ำมันรองแทน

5 ขั้นตอนการนึ่ ง ตั้งน้ำบนเตานึ่ งเดือดด้วยไฟปานกลางนานถึง 10 นาที ต่อมาทาน้ำมันเพื่อให้ไม่ติดกัน

6 เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับกุยช่าย จัดใส่จานให้สวยงาม โรยกระเทียมเจียวเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม ด้วยแป้งที่บางเคี้ยวจะละมุนลิ้น มีรสชาติที่อร่อยมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : Clubคนรักสุขภาพ

 

 

,กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ ขนมกุยช่ายเป็นขนมที่คนเรานิยมทานกัน เพราะหาทานได้ง่าย มีแป้งที่บาง มีเนื้อที่นุ่...
Loading...
Please update your ads.txt fil