Th Top Story

Th Top Story

Recent Posts

Loading...
Loading...

วันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2563

แกงกะทิสายบัวปลาทู สูตรโบราณ ทำง่าย กลิ่นหอมอร่อย

แกงกะทิสายบัวปลาทู สูตรโบราณ ทำง่าย กลิ่นหอมอร่อย,แกงกะทิสายบัวปลาทู สูตรโบราณ ทำง่าย กลิ่นหอมอร่อย

แกงกะทิสา ยบัวป ลาทู สู ตรโบราณ ทำง่ าย กลิ่ นห อม อร่อ ย

แกงกะทิสายบัวปลาทู นับว่าเป็นอาหารไทยโบราณอีกหนึ่งเม นู
ที่นับวันจะหาทานได้ย ากขึ้นทุกที แม้แต่เด็กรุ่นใหม่ๆสมัยนี้ส่วนมากก็ยังไม่เคยทานเม นูนี้เลยด้วยซ้ำ

เป็นอีกหนึ่งเม นูที่น่าลองทำดูนะคะ ทำง่าย, ไม่ยุ่งย าก,
อร่อยและเข้มข้นมาก ทานตอ นร้อนๆกับข้าวสวยอร่อยอย่างยิ่ง

ส่วนผ ส ม

-สายบัวลอ กเปลือ กออ ก หักเป็นท่อนๆ 400 กรัม

-ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ 4 ตัว

-น้ำต าลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ

-กะทิอร่อยดี 4 ถ้วย

-น้ำเปล่า 2 ถ้วย

-หอมแดง 6 หัว

-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 1 ทัพพี

-น้ำมะขามเปียกคั้น 3 ช้อนโต๊ะ

-โหระพาเด็ดใบ

วิ ธีทำ
1. โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่หอมแดงลงไปโข ล กให้ละเอียดกัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี

2. นำกะทิใส่ลงไปในหม้อเติมน้ำเปล่า เอาขึ้นตั้งไฟ นำน้ำพริกแกงที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละลายแล้วรอให้เดือด จนมีกลิ่ นหอมแล้วใส่สายบัวลงไป

3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำต าลมะพร้าวและน้ำมะขามเ ปียก น้ำปลา คนให้เข้ากันพ อสายบัวสุก ใส่ปลาทูแกะแล้ว คนเบาๆให้เข้ากันใส่ใบโหระพา

4. ชิมรสต ามใจชอบแล้ว ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ ฟได้ค่ะ

เคล็ ดลั บ

1.วิ ธีการเลือ กสายบัวที่ดีนั้นควรเลือ กสายบัวที่ยังสดอยู่ไม่แห้งไม่เน่า

2.กะปิที่ใช้คว รเป็นกะปิแ กงใต้เพราะจะได้รสชาติที่เข้มข้นกว่าและรสชาติไม่เพี้ ยน

ประโยชน์ของต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

-ช่วยในการขั บถ่า ย

-ช่วยบำ รุ งก ระดู กและฟันให้แข็งแรง

-ช่วยบำ รุ งสายต า

-ช่วยดับร้อนในร่า งกา ย

-ช่วยบำ รุ งกำลัง

-ช่วยบำ รุ งหัวใจ

-แก้ไข้ตัวร้ อน แ ก้เส มหะ

-แก้อาการร้อนในกระ หายน้ำ แก้ลม และโ ล หิ ต

-ช่วยป้องกั นและต้ านโร คม ะเร็ งใน ลำ ไ ส้

,แกงกะทิสา ยบัวป ลาทู สู ตรโบราณ ทำง่ าย กลิ่ นห อม อร่อ ย แกงกะทิสายบัวปลาทู นับว่าเป็นอาหารไทยโบราณอีกหนึ่งเม นู ที่นับวันจะหาทานได...
Loading...
Please update your ads.txt fil