Th Top Story

Th Top Story

Recent Posts

Loading...
Loading...

วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้

ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้,ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้

ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรานั้นอย ากเอามานำเสนอค่ะ สำหรับ สูตรซาลาเปานมสด สูตรนี้มาจากคุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai บอกเลยว่าทำเองที่บ้านได้เองเลย เทคนิคใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำที่ใช้นึ่งจะช่วยให้ซาลาเปาขาวๆอวบๆนุ่มๆ ไม่เน้นจับจีบสวยแต่เน้นใส่ ไ ส้ ข้างในเยอะๆหอมอร่อยลูกโตๆบอกเลยว่ากินแล้ว ทั้งอิ่มทั้งอร่อย แน่นอนค่ะ จะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งซาลาเปาตรากิเลนเหลือง400กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว100กรัม

ยีสต์แห้ง8กรัม

ผงฟู6กรัม

ร่อนแป้งและคนส่วนผสมด้านบนให้เข้ากัน(ส่วนที่1)

นมสด140กรัม

น้ำเย็น95กรัม

เกลือ6กรัม

น้ำตาลทรายขาว115กรัม

น้ำมันมะพร้าว50กรัม(ใส่หลังสุด)

คนส่วนผสมด้านบนจนน้ำตาลละลาย(ส่วนที่2)

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา

นำส่วนที่2ค่อยๆเทลงไปในส่วนแป้งส่วนที่1จนหมด นวดมือต่อจนแป้งรวมตัวกันไม่เหลือเศษแป้งแล้วจึงเทน้ำมันมะพร้าวลงไปนวดด้วยจนเป็นเนื้อเนียนตึงเป็นฟิลม์(นวดประมาณ17-20นาทีเท่านั้น)แม้ไม่เป็นฟิลม์ก็สามารถขั้นรูปนำไปห่อได้เช่นกันค่ะ

วัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ไ ส้

1 ห มู บ ด ติ ด มั น 500 กรัม

2 ไข่ไก่1ฟอง

3 น้ำมันงา2ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทรายแดง3ช้อนโต๊ะ

5 ต้นหอม7ช้อนโต๊ะ-หอมหัวใหญ่3ช้อนโต๊ะ

6 เห็ดหอม5ดอก

7 กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ

8 รากผักชี+พริก ไ ท ยเม็ด2หยิบมือโขลกละเอียด

9 ซอสหอยนางรม3ช้อนโต๊ะ

10 ซีอิ้วขาว4ช้อนโต๊ะ

11 ด อ กเกลือ2ช้อนชา

12 แครอท3ช้อนโต๊ะ-รสดี ร ส ห มู1+1/2ช้อนโต๊ะ

13 พ ริ กไ ท ยป่น1ช้อนโต๊ะ

14 แป้งข้างโพด5ช้อนโต๊ะคนส่วนผสม ไ ส้ ทุกอย่ างให้เข้ากันดีและคลุมพลาสติกหมักทิ้งไว้อย่ างน้อย3ชม.

ขั้นตอนการห่อ ไ ส้ ซาลาเปา

1 ตัดแป้งเป็นก้อนละ45กรัม(ในสูตรได้ประมาณ20ลูก)

2 รีดแป้งให้กลางหนาขอบบาง ใ ส่ ไ ส้ ที่เตรียมไว้และไข่เค็มมากน้อยตามชอบ กะปริมาณ ไ ส้ ประมาณ1+1/2ช้อนโต๊ะ จับจีบและห่อให้เหลือรูเล็กๆตรงกลางเพื่อจะใส่ไข่เค็มด้านบน

3 ระหว่างทำควรเอาผ้าขาวบางคุมแป้งอย่ าให้ถูกลมเดี๋ยวแป้งจะแข็งค่ะ ห่อครบแล้วให้พักแป้งก่อนนึ่งโดยการคุลมพลาสิกไว้1-1ชม.ครึ่ง(สังเกตุว่าแป้งพองขึ้น2เท่าเป็นอันใช้ได้)

4 ตัดไข่เค็ม1ฟองเป็น4ส่วนวางไว้ตรงช่องกล่องของซาลาเปา

5 ตั้งน้ำให้เดือดประมาณน้ำ3/4ของหม้อ เติมน้ำส้มสายชูประมาณ2ช้อนโต๊ะ(เพื่อให้นึ่งซาลาเปาได้ขาวขึ้นค่ะ) ใช้ผ้าขาวบางพันฝาหม้อไว้เพื่อไม่ให้ไอน้ำไหลหยดลงโดนลูกซาลาเปานะคะ

6 เปิดไฟแรงสุด นึ่ง12-15นาทีและยกลง วางซาลาเปาลงบนตระแกรงให้คลายความร้อนเล็กน้อยก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay

,ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรานั้นอย ากเอามานำเสนอค่ะ สำหรับ สูตรซาลาเปา...
Loading...
Please update your ads.txt fil